Kinh Nguyệt Không Đều có ảnh hưởng đến sinh sản hay vô sinh không?

Từ khi là một cô bé bước vào thời kỳ dậy thì đến lúc trưởng thành, chị em phụ nữ chắc hẳn đều đã từng gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều, đặc biệt là vào 3 năm đầu mới có kinh. Tuy nhiên, chị em chớ nên chủ quan với tình trạng này, nếu kinh nguyệt không đều trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh sản hay có thể dẫn đến vô sinh nữ ở các chị em.

Kinh nguyệt không đều - chị em đừng chủ quan nếu không muốn bị vô sinh
Kinh nguyệt không đều – chị em đừng chủ quan nếu không muốn bị vô sinh

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Như thế nào là kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu tử cung dưới sự ảnh hưởng của việc thay đổi nồng độ hormone sinh dục nữ trong cơ thể.

Ở nữ giới trưởng thành, buồng trứng theo chu kỳ sẽ sản xuất và phóng 1 trứng vào vòi tử cung, lúc này với sự tác động của hormone, lớp nội mạc tử cung tăng sinh, dày lên tạo điều kiện để phôi làm tổ nếu trứng được thụ tinh. Khi trứng không gặp được tinh trùng hay quá trình thụ tinh không diễn ra, lớp nội mạc tử cung tăng sinh sẽ bắt đều teo lại và bong tróc ra.

Dưới sự co bóp của tử cung, lớp nội mạc bị bong tróc và trứng sẽ bị đẩy ra ngoài cơ thể qua âm đạo tạo thành máu kinh hay chính là hiện tượng kinh nguyệt ở các bạn gái.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới
Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày đầu tiên có kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo, trung bình là 28 ngày, có thể dao động trong khoảng 21 đến 35 ngày. Kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 3 – 5 ngày. Chất lỏng kinh nguyệt hay được gọi là máu kinh trong một chu kỳ khoảng 50 – 100g. Tìm hiểu thêm về chu kỳ kinh nguyệt trên wikipedia tại đây

Thông thường, thời kỳ “đèn đỏ” diễn ra mỗi tháng một lần những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ (từ lúc dậy thì cho đến giai đoạn mãn kinh). Tính lặp lại theo chu kỳ hàng tháng này là do có sự phối hợp nhịp nhàng, trật tự và phức tạp của hệ thống nội tiết trong cơ thể nữ giới. Khi có bất kỳ tác động nào đến quá trình này cũng có thể khiến chị em em gặp phải hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Chị em có kinh nguyệt không đều là khi các tiêu chí sau có sự bất ổn:

– Khoảng cách giữa các chu kỳ thay đổi

– Số ngày có kinh dài ngắn bất thường

– Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít.

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Mất cân bằng nội tiết

Sự mất cân bằng hormone trong cơ thể, sự tăng, giảm đột ngột hàm lượng hormone sẽ khiến cơ thể nữ giới phản ứng, biểu hiện cụ thể là tình trạng kinh nguyệt không đều.

Thuốc

Khi phụ nữ dùng một số loại thuốc như: kháng sinh, thuốc co mạch, thuốc phá thai, tránh thai khẩn cấp,… tác dụng phụ của các thuốc này sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều cho các chị em. Do đó, khi dùng các thuốc kể trên, chị em nên hỏi ý kiến, tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Tác dụng phụ của một số thuốc có thể khiến chị em kinh nguyệt không đều
Tác dụng phụ của một số thuốc có thể khiến chị em kinh nguyệt không đều

Các bệnh lý ở nữ giới

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều có thể do các bệnh lý mà nữ giới đang mắc phải như: viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng…. Đây là các bệnh phụ khoa nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe sinh sản, khả năng làm mẹ của các chị em phụ nữ. Vì vậy, khi thấy kinh nguyệt không đều, có những bất thường trong thời gian dài, chị em cần đi khám để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp.

Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng

Ăn uống thiếu dinh dưỡng, không khoa học là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến kinh nguyệt không đều. Nhiều chị em phụ nữ ăn kiêng, nhịn ăn, ăn uống thất thường không đúng giờ, đúng bữa… khiến cơ thể không được bổ sung các chất đầy đủ gây rối loạn nội tiết, làm kinh nguyệt thay đổi thất thường.

Sử dụng các chất kích thích

Các thói quen như hút thuốc lá, uống nhiều rượu, bia hay sử dụng các chất kích thích sẽ gây rối loạn các quá trình sinh lý trong cơ thể, làm tăng nguy cơ rối loạn kinh nguyệt ở chị em phụ nữ.

Stress

Những phụ nữ phải đối mặt với áp lực, stress, căng thẳng thường xuyên có nguy cơ cao kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân là các trạng thái tâm lý tiêu cực, lo lắng, sợ hãi… tác động xấu đến các hoạt động của tuyến yên, buồng trứng, làm gián đoạn quá trình phóng noãn gây rối loạn kinh nguyệt.

Xác định đúng nguyên nhân thì chúng ta hoàn toàn có thể điều trị kinh nguyệt không đều 1 cách hiệu quả: 8 nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều

Triệu chứng của kinh nguyệt không đều

Rong kinh

Rong kinh là hiện tượng chị em có ngày kinh kéo dài trên 7 – 10 ngày, lượng máu kinh mất hơn 80ml trong cả chu kỳ kinh. Nguyên nhân của rong kinh có thể do rối loạn hormone, tác dụng phụ của các thuốc, các bệnh phụ khoa,…

Chậm kinh, mất kinh

Tình trạng chậm kinh, mất kinh là do có sự bất thường trong quá trình phóng noãn khiến noãn không thể trưởng thành, kinh nguyệt đến chậm vài ngày có khi 2 – 3 tháng sau mới lại thấy có kinh. Các bạn gái khi thấy kinh nguyệt đến muộn ( 7 – 10 ngày hoặc lâu hơn) nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám vì tình trạng này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới.

Chậm kinh, mất kinh khiến làm giảm cơ hội có con ở nữ giới
Chậm kinh, mất kinh khiến làm giảm cơ hội có con ở nữ giới

Kinh nguyệt đến sớm

Đây là hiện tượng kinh nguyệt đến sớm hơn bình thường, chu kỳ kinh nguyệt nhỏ hơn 21 ngày hoặc đến giữa chu kỳ đã thấy có kinh nguyệt. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này ở chị em phần lớn là do stress, căng thẳng, lo âu kéo dài hoặc mắc các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, u xơ tử cung,…

Thời gian hành kinh quá dài hoặc quá ngắn

Trung bình, thời gian hành kinh ở nữ giới là từ 3 – 7 ngày, nếu số ngày hành kinh quá ngắn (< 3 ngày) hoặc quá dài (> 7 ngày) các chị em phụ nữ cần lưu ý, những biểu hiện này có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý phụ khoa ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở phụ nữ.

Tìm hiểu Cách Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều trên phununet

Đau bụng kinh

Rất nhiều chị em phụ nữ bị đau bụng kinh mỗi lần đến kỳ kinh nguyệt, tùy từng trường hợp mà có mức độ đau khác nhau. Có người chỉ đau âm ỉ trong 1 – 2 ngày đầu chu kỳ, có người đau nặng hơn, kéo dài ở cả chu kỳ. Đây là hiện tượng thường gặp nhưng nếu chị em nhận thấy mức độ đau chuyển nặng hơn, đau dữ dội khó chịu đựng được thì nên sớm đến các cơ sở y tế để được tư vấn, giúp đỡ.

Máu kinh bất thường

Trong những lần hành kinh, chị em cần lưu tâm đến tình trạng của máu kinh, cần đặc biệt lưu tâm khi kinh nguyệt có các bất thường sau:

– Máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít

– Máu kinh bình thường có màu đỏ sẫm, cần chú ý khi thấy máu kinh có màu đỏ tươi, nâu đen, đen sẫm, màu xám,…

Xem chi tiết về các dấu hiệu nhận biết căn bệnh ở đây: các triệu chứng của kinh nguyệt không đều

Cách phòng ngừa

Vệ sinh cá nhân

Để phòng ngừa kinh nguyệt không đều, chị em cần vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đúng cách. “Cô bé” là nơi rất nhạy cảm, các bạn gái cần sử dụng dung dịch vệ sinh phù hợp, dành riêng cho khu vực đặc biệt này, tránh thụt rửa quá sâu. Vệ sinh không đúng cách sẽ khiến môi trường axit – bazơ ở âm đạo mất cân bằng, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh tấn công dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.

Chế độ ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý

Ăn uống thất thường, thời gian biểu xáo trộn sẽ ảnh hưởng đến nội tiết, dễ gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều ở chị em. Do đó, phụ nữ cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng, trong khẩu phần ăn nên bổ sung thêm nhiều vitamin, khoáng chất. Nên ngủ đủ giấc (7 – 8 tiếng/ngày), tránh thức khuya.

Điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi giúp nữ giới phòng ngừa kinh nguyệt không đều
Điều chỉnh chế độ ăn uống, nghỉ ngơi giúp nữ giới phòng ngừa kinh nguyệt không đều

Tập thể dục

Rèn luyện, tập thể dục thường xuyên với các bài tập nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày sẽ giúp phụ nữ tăng cường sức đề kháng, điều hòa nội tiết, giảm khả năng kinh nguyệt không đều.

Tinh thần, tâm lý

Giữ tình thần lạc quan, suy nghĩ tích cực trong cuộc sống, tránh xa stress, căng thẳng cũng là cách phòng ngừa kinh nguyệt không đều hiệu quả.

Đối với những chị em đang gặp nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống, các bài tập yoga, thiền,.. sẽ rất có ích.

Thực hiện các cách phòng phừa luôn giúp chị em tránh khỏi những nguy hại do kinh nguyệt không đều gây ra: Phòng tránh kinh nguyệt không đều chỉ với các biện pháp đơn giản sau

Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện kinh nguyệt không đều

Uống đủ nước

Uống đủ nước đem lại rất nhiều lợi ích đặc biệt là các chị em có kinh nguyệt không đều.

Nước đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, giúp tránh tình trạng tắc nghẽn, giải độc, phòng chống bệnh tốt hơn. Do đó, chị em phụ nữ nên có thói quen uống nước đều đặn hàng ngày, có thể bổ sung nước từ hoa quả, rau củ, hoặc nước lọc, nước đun sôi để nguội, hạn chế các loại nước ngọt, nước có ga, cafe…

Bổ sung vào cơ thể 2 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hoạt động trơn tru hơn, cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều ở nữ giới.

Nhóm thực phẩm giàu vitamin B6

Để phòng ngừa hoặc làm giảm các triệu chứng của kinh nguyệt không đều như chậm kinh, máu kinh ra nhiều,… các bạn gái nên bổ sung nhóm thức thực phẩm giàu vitamin B6. Vitamin B6 vừa giúp cải thiện các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt vừa giúp phòng ngừa thiếu máu, kiểm soát tâm trạng, ổn định cảm xúc.

Vitamin B6 có nhiều trong thịt bò, thịt gà, cá ngừ, bơ, khoai tây, đậu tương, hạt dẻ cười,…

Thực phẩm giàu vitamin B6 rất có lợi cho phụ nữ kinh nguyệt không đều
Thực phẩm giàu vitamin B6 rất có lợi cho phụ nữ kinh nguyệt không đều

Thực phẩm giàu omega-3

Omega-3 là một axit béo mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho nữ giới. Omega-3 giúp tăng cường lưu thông máu, tăng lượng máu đến các cơ quan sinh sản, giúp chúng hoạt động tốt hơn, kinh nguyệt không đều được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, axit béo Omega-3 còn giúp làm giảm các triệu chứng đau bụng trước và trong kỳ kinh nguyệt, cải thiện trạng thái tinh thần lo lắng, căng thẳng.

Chị em phụ nữ có cung cấp omega-3 cho cơ thể qua các loại thực phẩm như: cá (cá hồi, cá mòi, cá thu,…), trứng, đậu nành, hạt óc chó,…

Các vitamin, khoáng chất

Chế độ ăn cung cấp đầy đủ các vitamin, khoáng chất sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, tăng năng lượng cho tế bào, góp phần ổn định hàm lượng hormone sinh dục, giảm triệu chứng kinh nguyệt không đều ở nữ giới.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, chị em cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất như: các loại rau xanh (súp lơ xanh, cải xoăn, rau bina,..), rau củ (cà chua, cà rốt,…) các loại hạt, ngũ cốc, hoa quả,..

Chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng nhất định đến kinh nguyệt không đều vì thế các chị em nên thực hiện áp dụng theo hướng dẫn của bác sĩ tại đây: Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện Kinh Nguyệt Không Đều

Phương pháp điều trị khi gặp tình trạng kinh nguyệt không đều

Điều trị bệnh lý

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt không đều, nếu kinh nguyệt không đều xuất phát từ bệnh lý, chị em cần được khám và chẩn đoán sớm để có hướng điều trị thích hợp.

Tùy vào chứng bệnh (buồng trứng đa nang, viêm nhiễm,…), vào độ tuổi, nhu cầu sinh đẻ mà các phương pháp chữa trị khác nhau. Tuy nhiên, điều tiên quyết là chị em cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để khám, xét nghiệm tìm nguyên nhân chính xác, không nên tự ý điều trị. Bởi vì các bệnh phụ khoa nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe nữ giới, đặc biệt là khả năng làm mẹ của chị em phụ nữ.

Chị em có kinh nguyệt không đều cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và được tư vấn
Chị em có kinh nguyệt không đều cần đến gặp bác sĩ để thăm khám và được tư vấn

Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt

Khi kinh nguyệt không đều không đến từ nguyên nhân bệnh lý, chị em phụ nữ có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Ăn đủ bữa, đúng giờ, khẩu phần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, giữ tâm trạng thoải mái, tích cực.

Tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia,…hạn chế hít phải khói thuốc, giảm việc tiêu thụ đồ ăn công nghiệp, nước ngọt, nước có ga…

Nếu thấy có các triệu chứng của bệnh, các chị em cần tìm hiểu ngay các cách điều trị tại đây: Các phương pháp điều trị kinh nguyệt không đều

Linh Tự Đan – giải pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả

Kinh nguyệt là yếu tố phản ánh rõ nét nhất sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Khi kinh nguyệt không đều có nghĩa chức năng phóng noãn của buồng trứng đang gặp trục trặc, làm giảm cơ hội có thai của các chị em.

Đối với phụ nữ đang mong có con gặp vấn đề kinh nguyệt không đều, muốn tìm giải pháp giúp hỗ trợ thì thực phẩm bảo vệ sức khỏe Linh Tự Đan là sự lựa chọn phù hợp.

Hình ảnh thực phẩm chức năng Linh Tự Đan
Hình ảnh thực phẩm chức năng Linh Tự Đan

Viên nang Linh Tự Đan gồm các thành phần từ thảo dược thiên nhiên (cao Bạch Tật Lê, Nhân Sâm, Hoàng Bá, Keo ong) có tác dụng tuyệt vời trong việc điều hòa hormone sinh dục, tăng cường miễn dịch, giúp quá trình phóng noãn của buồng trứng diễn ra đều đặn, đúng chu kỳ.

Mặt khác, sự kết hợp với các nguyên tố vi lượng (L-arginine, L-carnitine, kẽm, acid folic) giúp tái tạo tổ chức nơi tổn thương, tạo môi trường thuận lợi cho phôi làm tổ và phát triển do đó có hiệu quả cao trong việc tăng cường chức năng sinh sản, giúp các chị em hiếm muộn sớm có con.

Xem thêm cách sử dụng sản phẩm: linh tự đan uống như thế nào

Nếu chị em phụ nữ còn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến kinh nguyệt không đều, chậm con, khó thụ thai hãy liên hệ ngay tới tổng đài 0987 628 806 để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp.

17/01/2019 Khánh Linh Đỗ Giao Lượt xem 0 Bình luận

Giá bán lẻ 190.000 đồng

Hộp 30 viên

0987 628 806

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

3 Lý do nên chọn Linh Tự Đan


  • 1 Sản phẩm duy nhất được kiểm chứng lâm sàng tại 2 bệnh viện phụ sản hàng đầu Việt Nam

    Được kiểm chứng lâm sàng tại hai bệnh viện sản khoa đầu ngành trên cả nước là BV Phụ sản TW và Phụ sản Từ Dũ, Linh Tự Đan đã khẳng định được vai trò chính thống và nguyên lý khoa học của mình khi mang tiếng cười trẻ thơ và hạnh phúc đến rất nhiều gia đình.

  • 2 Dùng được cho cả 2 vợ chồng, tăng gấp đôi cơ hội thụ thai tự nhiên.

    Việc gia tăng đồng thời số lượng, chất lượng của cả trứng và tinh trùng, kéo dài thời gian sống của cả trứng và tinh trùng, chống viêm nhiễm, tạo điện kiện và môi trường thuận lợi cho phôi làm tổ và phát triển là những nguyên lý cơ bản để giúp tăng cơ hội thụ thai thành công.

  • 3 Rất nhiều các cặp vợ chồng đã có con sau thời gian kiên trì sử dụng

    Linh Tự Đan đi đầu theo nguyên lý Đông Tây y kết hợp đã tồn tại hàng chục năm và có mặt ở hầu khắp các nhà thuốc bệnh viện sản khoa, các phòng khám vô sinh và là công cụ đắc lực cho các bác sỹ khi sử dụng cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, cho những trường hợp chuẩn bị làm IUI, hay IVF.

>> Linh Tự Đan – Mang tiếng cười trẻ thơ đến với hạnh phúc mỗi gia đình <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Lý do nên chọn Linh Tự Đan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *