Hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang nói lên điều gì?

Hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định nguyên nhân, tình trạng bệnh, hỗ trợ cho các bác sĩ trong quá trình khám và điều trị bệnh.

Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc cho chị em về bệnh đa nang buồng trứng là gì và biểu hiện chung của nó. Đồng thời giải đáp vấn đề chẩn đoán của các bác sĩ qua hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang như thế nào, giúp chị em hình dung rõ hơn về căn bệnh này cũng như phương pháp điều trị.

hinh-anh-sieu-am-buong-trung-da-nang-noi-len-dieu-gi-1
Hình ảnh buồng trứng đa nang và buồng trứng bình thường

Đa nang buồng trứng là gì?

Trước khi tìm hiểu về những hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh như thế nào, bài viết sẽ giúp chị em nắm được một số thông tin cơ bản về bệnh buồng trứng đa nang.

Hội chứng buồng trứng đa nang có tên tiếng anh là Polycystic ovary syndrome (PCOS), đây là một hội chứng bệnh lý liên quan đến hệ nội tiết của phụ nữ. Phụ nữ mắc đa nang buồng trứng do sự gia tăng bất thường của các hormon nam trong cơ thể, điều này dẫn đến việc trong buồng trứng của họ xuất hiện nhiều nang nhỏ bất bình thường khiến trứng không thể chín và rụng đúng chu kỳ.

hinh-anh-sieu-am-buong-trung-da-nang-noi-len-dieu-gi-2
Bệnh đa nang buồng trứng

Căn bệnh này thường có biểu hiện như rối loạn kinh nguyệt, lượng máu kinh quá ít hoặc quá nhiều, rụng tóc, da có nhiều mụn, béo phì, thừa cân, khó thụ thai,… Các chị em nên đi khám định kỳ nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, các hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán tình trạng, nguyên nhân bệnh một cách rõ nhất.

Quá trình chẩn đoán đa nang buồng trứng qua hình ảnh siêu âm

Để được chẩn đoán cụ thể về tình trạng bệnh, các chị em nhất thiết phải đi khám để thực hiện các bước kiểm tra bệnh như siêu âm, xét nghiệm,… Siêu âm buồng trứng là một cách được các bác sĩ áp dụng rất phổ biến trong quá trình thăm khám.

Các hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang sẽ hỗ trợ các bác sĩ đưa ra được hướng điều trị tốt và phù hợp nhất với từng thể trạng bệnh của chị em.

hinh-anh-sieu-am-buong-trung-da-nang-noi-len-dieu-gi-3
Phương pháp siêu âm buồng trứng

Tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp siêu âm buồng trứng đa nang

Siêu âm nói chung là một phương pháp thăm khám được sử dụng khá nhiều để chẩn đoán nhiều loại bệnh. Khi các chị em có những biểu hiện buồng trứng đa nang như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng, khó thụ thai, lượng máu kinh bất bình thường,… bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện siêu âm buồng trứng. Hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang sẽ mô tả toàn diện về buồng trứng cũng như một số thông tin khác về tử cung.

hinh-anh-sieu-am-buong-trung-da-nang-noi-len-dieu-gi-4
Siêu âm là phương pháp được sử dụng khá phổ biến dùng để chẩn đoán bệnh

Siêu âm buồng trứng được áp dụng nhiều hiện nay là phương pháp siêu âm đầu dò, có nghĩa là các chị em khi tiến hành siêu âm sẽ nằm lên bàn siêu âm, sau đó các bác sĩ sẽ đặt thiết bị đầu dò vào trong âm đạo để có thể kiểm tra buồng trứng của chị em. Các hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang được thực hiện bằng cách phát ra các sóng âm và chuyển đổi các chi tiết bên trong buồng trứng thành hình ảnh trên màn hình.

Phương pháp sử dụng các hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang được áp dụng rất phổ biến là do ưu điểm của nó rất an toàn, khi đi thăm khám thì chị em không cần chuẩn bị gì nhiều. Trước khi siêu âm các bác sĩ có thể đưa ra một số yêu cầu như uống nhiều nước hoặc không được ăn uống, điều này tùy thuộc vào từng trình trạng cụ thể, các chị em chỉ cần tuân thủ theo chỉ định là được.

Vai trò hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang trong việc chẩn đoán

Các hình ảnh siêu âm là các mô tả chi tiết về buồng trứng, các bác sĩ sẽ quan sát được các dấu hiệu bất thường của buồng trứng qua các hình ảnh siêu âm. Chính vì vậy, các hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang hoàn toàn có thể giúp bác sĩ phát hiện được bệnh và tình hình tiến triển chung của bệnh. Tuy nhiên, để có thêm kết luận chi tiết về tình trạng bệnh, ngoài việc quan sát qua hình ảnh, các bác sĩ có thể yêu cầu chị em làm thêm một số những xét nghiệm cần thiết như xét nghiệm máu, khám lâm sàng,…

hinh-anh-sieu-am-buong-trung-da-nang-noi-len-dieu-gi-5
Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm có thể giúp chị em nhận biết bệnh

Các xét nghiệm khác liên quan có thể được thực hiện phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại của chị em. Một số chị em có thể đang mang các bệnh lý khác nên cần được khám lâm sàng, xét nghiệm kỹ hơn để có thể đưa ra phác đồ điều trị thích hợp hiệu quả nhất.

Nhìn chung, các hình ảnh siêu âm buồng trứng đa nang hoàn toàn có thể giúp các chị em phát hiện bệnh. Chính vì vậy, nếu có bất kỳ những biểu hiện bất thường nào giống được nêu ở trên, chị em hãy tới các cơ sở chuyên khoa để thăm khám, phát hiện bệnh kịp thời hỗ trợ cho việc điều trị nhé. Ngoài ra bạn cũng có thể truy cập trang web chuavosinhhiemmuon.vn để có nhiều thông tin hơn về bệnh đa nang buồng trứng.

08/05/2019 Đỗ Giao Khánh Linh Lượt xem 1 Bình luận

Giá bán lẻ 190.000 đồng

Hộp 30 viên

0987 628 806

MUA ONLINE MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN

3 Lý do nên chọn Linh Tự Đan


 • 1 Sản phẩm duy nhất được kiểm chứng lâm sàng tại 2 bệnh viện phụ sản hàng đầu Việt Nam

  Được kiểm chứng lâm sàng tại hai bệnh viện sản khoa đầu ngành trên cả nước là BV Phụ sản TW và Phụ sản Từ Dũ, Linh Tự Đan đã khẳng định được vai trò chính thống và nguyên lý khoa học của mình khi mang tiếng cười trẻ thơ và hạnh phúc đến rất nhiều gia đình.

 • 2 Dùng được cho cả 2 vợ chồng, tăng gấp đôi cơ hội thụ thai tự nhiên.

  Việc gia tăng đồng thời số lượng, chất lượng của cả trứng và tinh trùng, kéo dài thời gian sống của cả trứng và tinh trùng, chống viêm nhiễm, tạo điện kiện và môi trường thuận lợi cho phôi làm tổ và phát triển là những nguyên lý cơ bản để giúp tăng cơ hội thụ thai thành công.

 • 3 Rất nhiều các cặp vợ chồng đã có con sau thời gian kiên trì sử dụng

  Linh Tự Đan đi đầu theo nguyên lý Đông Tây y kết hợp đã tồn tại hàng chục năm và có mặt ở hầu khắp các nhà thuốc bệnh viện sản khoa, các phòng khám vô sinh và là công cụ đắc lực cho các bác sỹ khi sử dụng cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn, cho những trường hợp chuẩn bị làm IUI, hay IVF.

>> Linh Tự Đan – Mang tiếng cười trẻ thơ đến với hạnh phúc mỗi gia đình <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

 1. Nguyễn Thị Hồng Thắm says:

  E bị kinh nguyệt không đều,cơ thể mệt mỏi, tăng cân đột ngột,quan hệ vợ chồng k dùng biện pháp ngừa nào hết mà nay gần 1năm mà vẫn k có e bé,e có đi bv Từ Dũ khám phụ khoa, xét nghiệm máu, siêu âm đầu dò,bs bảo buồng trứng bình thường k có đa nang, bình thường. Vậy cho e hỏi siêu âm như vậy có nếu e bị đa nang buồng trứng có phát hiện k? E cần phải khám gì để biết được e bị gì. E cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *